Giỏ hàng

TRẺ NHỎ CŨNG CÓ THỂ BỊ VIÊM XOANG

20h00 Thứ 5 ngày 12.12 tới, Bs.Đạt sẽ xuất hiện trên livestream tư vấn sức khỏe của Doctor Anywhere. Bạn hãy nhớ soạn sẵn câu hỏi để "tấn công" người trực tổng đài siêu xịn này nhé!

- Bài đăng viết bởi Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Xuân Đạt -

Rất nhiều cha mẹ có con nhỏ băn khoăn về vấn đề liệu trẻ có thể bị viêm xoang hay không vì chúng ta thường nghĩ đây là vấn đề chỉ gặp ở người lớn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu của Giáo sư chuyên ngành Nhi Khoa Ellen R. Wald (Giảng viên trường Đại học Y bang Wisconsin - Hoa Kỳ) cùng cộng sự năm 2016, viêm xoang cấp tính do vi khuẩn là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Thực tế, trong khoảng từ 6 đến 9% bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus ở trẻ em có thể diễn biến thành viêm mũi xoang do vi khuẩn.

Nhiễm trùng hô hấp trên do virus có thể tự khỏi, nhưng viêm xoang mũi cấp do vi khuẩn thì phải điều trị, thậm chí điều trị dài ngày dẫn tới tốn kém cho bệnh nhân. Chính vì thế, ta cần phân biệt rõ các triệu chứng của hai chứng bệnh này để biết cách điều trị chính xác.

1️⃣ Sốt

Trẻ bị nhiễm trùng hô hấp thường không xuất hiện triệu chứng sốt, nếu có cũng sẽ xuất hiện sớm, sốt không cao và hết trong vòng 2 ngày trong khi trẻ bị viêm xoang có thể sốt lên tới trên 39°C, sốt kéo dài trên 3 ngày, có thể tái lại.

2️⃣ Chảy nước mũi & Ho

Trong khi hai tình trạng này kéo dài, trầm trọng theo thời gian đối với trẻ viêm xoang; trẻ bị nhiễm trùng hô hấp sẽ chỉ chảy nước mũi và ho nhiều từ ngày thứ 3 tới ngày thứ 6 của bệnh, sau đó cải thiện dần.

3️⃣ Đau đầu

Tình trạng đau đầu sẽ xuất hiện nếu viêm xoang trở nặng hoặc biến chứng, còn đối với trẻ nhiễm trùng hô hấp, tình trạng này không xuất hiện.

📣 Nếu bạn chưa biết:

Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn thường xảy ra ở trẻ từ 4 đến 7 tuổi, nhưng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ít gặp hơn ở trẻ dưới 2 tuổi nhưng biến chứng viêm mũi xoang đôi khi được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh.

Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ở trẻ nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng ở ổ mắt như: áp xe ổ mắt, viêm túi lệ, áp xe nhãn cầu, viêm kết mạc, v.v. dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, biến chứng khác từ Viêm mũi xoang cấp tính cũng có thể gây tổn thương thanh phế quản, viêm tai giữa, hoặc nặng hơn là áp xe não, viêm màng não, gây tử vong.

Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ở trẻ em là rất cần thiết để điều trị kịp thời và tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

- Bài đăng viết bởi Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Xuân Đạt, bác sĩ chuyên ngành Tai Mũi Họng với gần 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Hiện tại, Bs.Đạt đang là Giám đốc chuyên môn tại Doctor Anywhere Việt Nam, đồng thời là bác sĩ điều trị tại Phòng khám tai mũi họng ENTIC 💯

1900 2819
Tải Ứng dụng
Nhận ưu đãi ngay