Giỏ hàng

PHỎNG VẤN THS. BS. NGUYỄN SỸ ĐỨC

Bác sĩ có thể chia sẻ với Doctor Anywhere về cơ duyên đến với ngành Y của mình được không?

Thực ra mình nghĩ đôi khi nó là "Nghề chọn người", với mình vào ngành Y là một cái duyên. Ngày xưa mình là dân khối A, nhưng một phần mình rất thích học môn sinh nên đã quyết định thi đại học cả hai khối. Ngày xưa mục tiêu của con trai quê mình truyền thống lúc nào cũng vào Bách Khoa thế nên khi đỗ cả hai trường mình cũng cân nhắc rất lâu. Tuy nhiên, mình thấy nếu mình học Y thì sẽ giúp đỡ được nhiều người ở quê mình. Quê mình ở Hà Tĩnh, nên mình thường xuyên nhìn thấy cảnh mỗi khi bị bệnh mọi người đều phải đi tít mù ra Hà Nội, có người bắt đầu đi từ hôm nay thì ngày mai mới tới nơi. Đó chính là lý do thôi thúc mình chọn lựa giữa hai chuyên ngành và quyết định tới với Y, vì nó hỗ trợ được nhiều người.

Vậy tại sao bác sĩ lại chọn ngành Nhi trong số những ngành bác sĩ đã theo học?

Ngày trước khi đi học, đến năm thứ 4 đi lâm sàng từng chuyên ngành một, được tiếp xúc với Nhi thì mình thấy rất là thích, đặc biệt là khi được nhìn thấy các bạn khỏe lại và vui đùa với nhau, rất là đáng yêu. Đấy là một trong những yếu tố để mình quyết định chọn theo chuyên ngành Nhi vì mình muốn được nhìn thấy các bạn vui vẻ, các bạn khỏe mạnh.

Nhi khoa được coi là một ngành khá thiên về nữ giới, vậy liệu bác sĩ có gặp khó khăn gì trong quá trình công tác hay không?

Đúng là bác sĩ nữ thường đông hơn bác sĩ nam rất nhiều, đặc biệt là chuyên ngành Nhi. Ví dụ như khoa mình có những lúc chỉ có 3 - 4 bác sĩ nam. Đó là một cái bất lợi hơn trong việc tiếp xúc với các cháu vì trẻ dù sao cũng thích các cô hơn là bác sĩ nam *cười*. Nhưng nói chung chuyên ngành là vậy, khi mà mình đã yêu nó, mình cố gắng thì mình sẽ giải quyết được hết.

Bản thân là một bác sĩ Nhi, đồng thời cũng là một người cha, liệu cách chăm con của bác sĩ có gì khác với người bình thường khi một mình kiêm hai vai như vậy?

Khi mình làm bác sĩ, nhất là bác sĩ Nhi nữa thì cái kiến thức về Nhi của mình trên một mặt nào đấy mình sẽ tốt hơn người bình thường thì mình cũng sẽ đỡ lo lắng hơn cho con. Giả sử như là mọi người con sốt hay con ốm thì mọi người sẽ lo lắng rất là nhiều nhưng với mình thì là một ưu thế khi mình biết được bệnh của con, mình biết cần làm gì thì đỡ lo hơn. Hay như vấn đề cân nặng của con chẳng hạn, nhiều người họ sẽ mong muốn con phải béo, nhìn phải mũm mĩm, chẳng hạn vậy; nhưng với mình thì khác, mình chỉ mong sao con cân nặng bình thường là được nhưng quan trọng con phải hoạt bát, lanh lợi và hòa đồng.

Vậy bé nhà bác sĩ thấy thế nào khi có bố là bác sĩ? Bé có sợ mỗi khi "bị" bác sĩ bố khám?

Con nhà mình thì nó lại rất ít khi sợ bác sĩ mà lại thích chơi trò bác sĩ, xong thích được bố khám. Đặc biệt lại cực kỳ thích uống thuốc, thậm chí đòi uống thuốc cơ. Có những đợt bị ốm, đôi khi có những bé sẽ phải đổ hoặc ép nhưng con mình chỉ cần bảo là "Sóc ơi siro" thì em bé cứ thế cầm uống thôi.

Như bác sĩ đề cập ngay từ đầu, việc di chuyển xa là một trở ngại không nhỏ đối với các bệnh nhân ở tỉnh. Vậy bác sĩ đánh giá thế nào về ứng dụng Doctor Anywhere, liệu ứng dụng có cải thiện được vấn đề này?

Trong thời gian qua mình đã sử dụng ứng dụng, kết nối được với bệnh nhân ở quê và hỗ trợ được khá nhiều cho họ. Thứ nhất, có nhiều bệnh nhân có những vấn đề không phải quá cấp bách nhưng họ lo lắng, đặc biệt trong đợt dịch việc di chuyển ra Hà Nội càng khó khăn hơn thì mình có thể tư vấn giúp họ giảm bớt sự lo lắng, giúp họ yên tâm hơn. Thứ hai là với những bệnh đơn giản hơn, mình có thể hướng dẫn họ đi khám ở những chỗ nào, đi khám với ai uy tín hoặc là cần chỉ định làm những loại xét nghiệm nào cần thiết, đỡ được gánh nặng cho họ.

Cảm ơn bác sĩ Đức! 

1900 2819
Tải Ứng dụng
Nhận ưu đãi ngay