Giỏ hàng

GẶP GỠ VỊ KHÁCH MỜI ĐẶC BIỆT CỦA CHAT VỚI BÁC SĨ SỐ 3

Livestream Chat với bác sĩ số 3 đã kết thúc và nhận được sự quan tâm của rất nhiều khán giả là các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người đang nuôi con nhỏ.

Góp phần làm nên thành công của chương trình, không thể không kể đến vị khách mời đặc biệt đã đưa ra những hiểu biết và chia sẻ rất thực tế về hội chứng tự kỷ cũng như quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ tự kỷ. Đó chính là chị Mai Anh – thuộc ban điều hành của mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN) và bản thân chị cũng là một phụ huynh có con không may mắc phải hội chứng này.

Nếu như ai đã bỏ lỡ livestream Chat với bác sĩ số 3 vừa rồi thì mong rằng bài viết này có thể tóm tắt một số chia sẻ rất thực tế và hữu ích từ chị Mai Anh, giúp mọi người có thêm hiểu biết và góc nhìn chính xác hơn về hội chứng này.

Phát hiện con mắc tự kỷ

Chị Mai Anh phát hiện con trai mình - bạn Hiếu xuất hiện những biểu hiện không bình thường khi bạn được khoảng 7 tháng tuổi. Khi đó, con không nhìn đến mẹ, không phản ứng hay làm theo những gì mẹ dạy. Gia đình chị đã rất hoang mang và không hiểu nổi con trai mắc bệnh gì bởi dù đã đưa con đi khám rất nhiều nơi nhưng do ở thời điểm gần 20 năm trước hội chứng Tự kỷ còn quá mới mẻ nên hầu hết không thu lại kết quả gì. Phải đến 1 năm rưỡi sau, gia đình mới biết con mắc hội chứng Tự kỷ.

Chia sẻ về cảm xúc trước kết quả chẩn đoán này, chị Mai Anh đã diễn tả rất nhiều cảm xúc lẫn lộn, khó nói. Ban đầu, khi nghe con bị tự kỷ, gia đình đã có chút vui mừng vì trước đó đã có bác sĩ chẩn đoán Hiếu bị câm điếc cộng thêm lúc đó gia đình cũng chưa có nhiều hiểu biết về hội chứng này nên cứ nghĩ rằng con đã thoát được bệnh câm điếc. Nhưng sau khoảng 3 tháng tìm hiểu và biết được những vấn đề nặng nề mà hội chứng tự kỷ mang lại, theo con suốt cuộc đời thì gia đình lại thất vọng và đau khổ hơn. Thậm chí có lúc chị còn ước con mình bị câm điếc bởi ít nhất trí tuệ của con còn phát triển bình thường và dường như cuộc sống của người câm điếc sẽ bình thường hơn so với một người tự kỷ.

Hành trình chiến đấu với tự kỷ

Chị Mai Anh cho biết hành trình cùng con vượt qua hội chứng tự kỷ quả thực rất vất vả. Vào thời điểm ấy, ở Việt Nam có rất ít bác sĩ biết về căn bệnh này chứ đừng nói đến phương pháp can thiệp sớm hay một ngôi trường đặc biệt nào có thể đón nhận con vào. Sau nhiều lần thử đưa con đến các lớp học, trung tâm khám chữa bệnh nhưng không thu lại kết quả gì, chị Mai Anh đã quyết định nghỉ việc ở nhà và đi học thêm các lớp can thiệp cho trẻ tự kỷ để về tự dạy con, mặc dù kinh tế gia đình cũng eo hẹp. Tính đến thời điểm hiện tại, bạn Hiếu đã 21 tuổi và chị Mai Anh đã trải qua gần 20 năm cùng con chiến đấu với hội chứng tự kỷ này.

Cánh cửa khác mở ra

Vì Hiếu bị tự kỷ rất nặng nên ban đầu ước muốn của mẹ chỉ rất đơn giản, nhỏ bé như sau này lớn lên con có thể tự ăn, tự đi vệ sinh và chị xác định sẽ nuôi con cả đời. Nhưng khi một cánh cửa đóng lại không có nghĩa là hết hy vọng, không ngờ trong quá trình nuôi dạy con, chị đã phát hiện được rất nhiều điểm mạnh của con trai mình. Chị rất khiêm tốn khi chỉ dùng từ điểm mạnh khi nhắc đến những tài năng mà con trai chị có được như khả năng hội họa, cảm nhận màu sắc, khả năng âm nhạc và thẩm âm rất tốt,... Thậm chí những bức tranh Hiếu vẽ ra còn được mọi người khen và mua về treo hoặc làm quà. Ngoài ra Hiếu cũng rất khéo tay, có thể thêu thùa, đan lát và thậm chí có thể thay mẹ nấu ra những món ăn rất ngon. Hiện tại, Hiếu cũng có khả năng đi làm và công việc của Hiếu lại chính là giúp đỡ những bạn nhỏ khác cùng mắc hội chứng Tự kỷ điều trị và hòa nhập hơn với xã hội.

Những lựa chọn khi nuôi dưỡng và dạy trẻ tự kỷ

Trả lời cho thắc mắc từ phía khán giả xem chương trình về việc lựa chọn nào để có thể nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ tự kỷ tốt nhất. Những năm gần đây, sự phát triển của y tế đã giúp gia đình có người bị tự kỷ có thêm lựa chọn để giúp con em họ điều trị và hòa nhập với xã hội như những lớp học chuyên biệt, lớp học hòa nhập,....

Đứng từ góc độ là một người mẹ nuôi con tự kỷ, chị Mai Anh đã có lời khuyên rất thiết thực đến các bậc cha mẹ. Theo cá nhân chị, việc quyết định cho con học ở lớp học chuyên biệt hay học ở nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như tùy vào từng hoàn cảnh gia đình. Có những gia đình muốn cho con đi học lớp chuyên biệt nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép, chẳng hạn như kinh tế gia đình eo hẹp, rồi việc đưa đón con đi học có khả thi hay không.

Và yếu tố quan trọng nhất là vẫn là bản thân đứa trẻ, lứa tuổi hay mức độ bệnh của con nặng hay nhẹ. Nếu như con mắc bệnh ở mức độ nhẹ thôi thì có thể cho con đi học lớp hòa nhập và có thêm một số tiết học riêng để thầy cô giáo có thể hỗ trợ con thêm trong quá trình học tập và hòa nhập với môi trường như các bạn bình thường khác. Còn nếu bệnh tình của con nặng hơn thì chắc chắn phải cho con đi học lớp chuyên biệt, bởi chỉ có những lớp học này mới có thầy cô giáo có đầy đủ chuyên môn và thời gian để kéo con lên, giúp con phát triển hơn. Còn việc để con ở nhà có vẻ là lựa chọn cuối cùng vì để có thể nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ ở nhà, bản thân cha mẹ và người thân trong gia đình phải là những người rất hiểu và có đủ kiến thức cũng như kỹ năng để có thể dạy con. Nếu như người thân của bé không có đủ kiến thức về hội chứng này cũng như cách nuôi dạy trẻ mang hội chứng thì sẽ rất lãng phí thời gian cho những đứa trẻ đó.

Livestream Chat với bác sĩ số 3 đã kết thúc thành công với chủ đề PHÁT HIỆN SỚM TRẺ TỰ KỶ VÀ TĂNG ĐỘNG. Mong rằng những chia sẻ từ những vị khách mời đã đem đến một góc nhìn đa chiều về căn bệnh và phần nào có thể kéo gần hơn mọi người tới cộng đồng hết sức đặc biệt này.

1900 2819
Tải Ứng dụng
Nhận ưu đãi ngay