Giỏ hàng

Dùng kem chống nắng hàng ngày nhưng bạn đã biết những điều này về sản phẩm chống nắng chưa?

Chúng ta được các nhà sản xuất kem chống nắng, các công ty truyền thông giáo dục rằng: Trong ánh nắng có chứa tia UV, tia cực tím rất có hại cho sức khoẻ làn da. Tia UV khiến da lão hoá nhanh hơn, và là một trong những tác nhân chủ yếu gây ung thư da ngày nay. Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng, tia UV là gì, nó có mấy loại UV, nó tác động và ảnh hưởng lên làn da theo cơ chế nào?

Tia UV trong ánh nắng mặt trời

Có 2 loại tia UV sẽ tiếp xúc với làn da bạn khi bạn đi dưới nắng: UVA và UVB. UVB khiến cho làn da bị cháy nắng, còn UVA là tia xuyên qua nhiều tầng biểu bì, khiến da bị lão hoá.

UVA

 • 95% ánh nắng mặt trời là UVA.
 • UVA gây lão hoá da ở mức độ sâu hơn UVB. UVA phá hỏng lớp collagen, elastin khiến da mất độ đàn hồi, căng bóng.
 • UVA có thể đi xuyên qua cửa kính và mây.

UVB

 • 5% tia UV đến từ ánh nắng mặt trời là UVB.
 • UVB tác động trực tiếp lên bề mặt da đầu tiên, khiến da bị đen, tối màu đi do cháy nắng.
 • Tác động của tia UVB thường không xuất hiện ngay mà sau vài chục tiếng, da mới bị tối màu đi.
 • Tia này không thể đi xuyên qua cửa kính hay bị chặn lại bởi mây.

Trong ánh nắng mặt trời còn có tia UVC, nhưng tia này bị chặn lại ở tầng khí quyển của Trái Đất. Chỉ còn lại hai tia UVA và UVB đều là các tác nhân gây ung thư da.

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một sản phẩm bảo vệ làn da khỏi những tác hại từ ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng giúp da không bị cháy nắng, lão hoá sớm với nếp nhăn, thâm nhám. Kem chống nắng cũng được cho là giảm rủi ro mắc ung thư da.

Hầu như chúng ta chỉ biết phân biệt kem chống nắng dựa trên chỉ số SPF và độ thẩm thấu, nhẹ nhàng của kem chống nắng. Nhưng kem chống nắng gồm 2 loại là kem chống nắng hoá học và kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng hoá học

Kem chống nắng hoá học là lớp bảo vệ da bằng chất hoá học, thẩm thấu xuống các tầng da dưới. Hàng rào bảo vệ này sẽ hấp thụ tia UV trước khi tia UV tiếng sâu hơn và gây tổn hại các lớp da phía dưới. Một số loại kem chống nắng hoá học chứa avobenzone, oxybenzone và axit para-aminobenzoic (PABA) là những chất hấp thụ tia nắng. Tuy nhiên chúng có thể gây dị ứng đối với một số người.

Kem chống nắng hoá học cần được bôi vào da trước khi bôi kem dưỡng và các lớp makeup để nó thấm xuống các lớp da phía dưới.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là một cách chống lại tia UV theo phương pháp vật lý. Lớp kem chống nắng này bôi lên da sẽ ở yên trên mặt làn da bạn và hoạt động như một chiếc khiên. Trong kem chống nắng vật lý chứa oxit kẽm hoặc oxit titan. Vì không ngấm xuống các lớp da dưới nên nó không gây dị ứng cho người dùng.

Kem chống nắng vật lý cần bôi vào lớp makeup trên cùng vì sunblock nằm trên da, khiến lớp kem dưỡng da của bạn khó có thể được như ý.

Một số loại kem chống nắng là sự kết hợp giữa sunscreen và sunblock.

Các chỉ số bạn cần biết về kem chống nắng

SPF

Sun Protection Factor - chỉ số bảo vệ làn da dưới ánh nắng, là chỉ số cho biết khả năng sản phẩm chống nắng bạn dùng có thể bảo vệ làn da trước tia UVB.

Cụ thể, 1 đơn vị SPF trên sản phẩm cho biết khả năng bảo vệ da trong 10 phút dưới ánh nắng mặt trời. Chỉ số SPF 15 cho thấy sản phẩm có khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 150 phút, SPF 30 là khoảng 300 phút và SPF 50 là khoảng 500 phút. Tuỳ thuộc vào điều kiện môi trường, hiệu quả mà khả năng bảo vệ da dựa trên SPF có thể thay đổi.

SPF 15 chặn được 95% tia UVB. SPF 30% chặn được 97% và SPF 50% chặn được 98% tia UVB. SPF càng cao thì tỉ lệ tia UVB tổn hại da càng thấp. Tuy nhiên không có sản phẩm nào chặn được 100% tia UVB cả. Bên cạnh đó, chỉ số SPF càng cao thì càng khiến da nhanh khô hơn.

PA

Protection Grade of UVA rays, là chỉ số bảo vệ làn da trước tia UVA. Đây là thước đo của người Nhật, hiện đã được sử dụng phổ biến dựa trên chỉ số phản ứng PPD (phản ứng sắc tố da chuyển màu) trong 2-4 tiếng dưới ánh nắng mặt trời.

Trên bao bì sản phẩm chống nắng, bạn thường thấy PA với các dấu +, cụ thể là

 • PA+: Ít khả năng bảo vệ da trước UVA;
 • PA++: Khả năng vừa phải bảo vệ da trước UVA;
 • PA+++: Khả năng cao bảo vệ da trước UVA;
 • PA++++: Khả năng rất tốt bảo vệ da trước UVA.

Vậy nên không phải cứ kem chống nắng nào có chỉ số SPF cao đã là đủ để bảo vệ làn da bạn trước ánh nắng mặt trời. SPF chỉ có thể bảo vệ da bạn trước tia UVB gây tối màu da, khiến bạn bỏ qua tác hại của tia UVA. Hơn nữa, một số sản phẩm kem chống nắng trên thị trường sử dụng cụm từ “broad spectrum”, ám chỉ khả năng bảo vệ da trước cả tia UVA và UVB một cách chung chung.

Bôi kem chống nắng đã là đủ?

Dù sử dụng kem chống nắng là thao tác bắt buộc khi hoạt động ngoài trời nhưng nó không bảo vệ hoàn toàn bạn khỏi tác động của ánh nắng. Các nhân tố sau có thể khiến việc bôi kem chống nắng vẫn khiến da bạn bị lão hoá:

 • Sử dụng kem chống nắng sai cách: Bôi kem chống nắng quá mỏng, không bôi hết các phần tiếp xúc với ánh nắng, thời gian ở ngoài nắng lâu nhưng không xoa kem chống nắng nhiều lần,...;
 • Tác dụng của kem chống nắng không như quảng cáo của nhà sản xuất;
 • Không có kem chống nắng nào có thể bảo vệ bạn hoàn toàn.

Chống nắng đúng cách là

Để chống nắng đúng cách, bạn cần lưu ý rằng:

 • Hạn chế đi dưới trời nắng trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều;
 • Mặc quần áo dài tay, đội mũ và đeo kính râm chống tia UV;
 • Đi dưới bóng râm mát;
 • Bôi kem chống nắng trước khi ra đường 30 phút để nó có thể bảo vệ da bạn tốt nhất;
 • Kem chống nắng thường chỉ có tác dụng trong 2 giờ. Nếu ở ngoài trời lâu hơn, bạn phải bôi thêm lớp kem chống nắng nữa;
 • Uống đủ nước để cung cấp độ ẩm cho làn da.
Hãy trở thành một người sử dụng sản phẩm chống nắng thông thái để bảo vệ làn da mình mãi tươi trẻ, khoẻ mạnh bạn nhé

Nguồn: Insider, Healthline, FDA

Từ khóa

dinh dưỡng nước ép DAVietnam dạ dày Tết App doctoranywhere đau cơ tàn nhang tóc ăn uống DATeam nắng nóng Tai mũi họng Sức khoẻ tình dục Mắt sức khỏe thuốc tránh thai Thẩm mỹ Gender Idenity chăm sóc khoai tây trí nhớ Hiến máu nhân đạo Tránh thai Bác sĩ nhi khoa Đột quỵ nhẹ yoga tinh thần taimuihong Chuyên khoa nhi chăm sóc sức khỏe tập thể dục nám da type 2 đái tháo đường sức khoẻ xương khớp Chăm sóc sức khỏe Mewing mẹo nghiện công việc thẩm mỹ Blood donation identity crisis răng hàm mặt Giới trẻ mụn thực quản trầm cảm phẫu thuật nha khoa tiểu đường type2 sức khỏe của bé Thuốc tránh thai hằng ngày sức khoẻ phụ nữ ung thư Sức khoẻ tâm lý workout không chỉ khỏe mà còn đẹp chăm sóc da Hiến máu cứu người Lợi ích cho sức khỏe trị mụn Dinh dưỡng Bình tĩnh chống dịch khám sức khỏe trực tuyến đau lưng Bản sắc cá nhân Thời tiết và sức khoẻ DA Vietnam rượu cao huyết áp khỏe và đẹp Doctor Anywhere Việt Nam trào ngược COVID-19 chaymaucam Chuyên khoa nội Doctor Anywhere Vietnam Chăm sóc sức khoẻ Bệnh vặt giao mùa Công việc và stress thực phẩm tiểu đường mùa hè đột quỵ Dậy thì Puberty bí kíp Doctor Anywhere xoang Răng miệng Tâm lý sốt xuất huyết dengue fever Quản lý thời gian răng khôn
1900 2819
Tải Ứng dụng
Nhận ưu đãi ngay