Giỏ hàng

Công nghệ vaccine mRNA là gì? Có đáng tin cậy không?

mRNA là gì? Phân tử dẫn truyền thông tin này đã tồn tại trong tế bào sống hàng tỉ năm và đến nay, nó trở thành nguyên liệu chính trong các vaccine COVID-19. Đây là một công nghệ sinh học đã được phát triển từ lâu và đến nay, nó trở nên phổ biến nhờ hiệu quả phòng chống virus Sar-CoV-2 rất cao của vaccine Pfizer và Moderna.

mRNA là gì?

DNA là phân tử mang thông tin di truyền, quyết định cấu trúc và chức năng của một tế bào sống. Messenger RNA, hay mRNA là một loại RNA. Nó đóng vai trò như một sứ giả, chỉ dẫn thông tin từ DNA đến bộ phận sản xuất protein của tế bào.

Quá trình truyền tải thông tin từ DNA qua mRNA đến protein là cơ sở để một tế bào hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, mRNA có đặc điểm “tự huỷ”. Mỗi mRNA có vòng đời rất ngắn, chỉ từ vài phút đến vài tiếng đồng hồ. Cơ chế “tự huỷ” này hoạt động như công tắc “mở”, “đóng”, giúp điều chỉnh hoạt động sản xuất protein trong tế bào.

Đặc biệt, đóng vai trò trung gian truyền thông tin, mRNA đóng vai trò quan trọng trong tế bào. Nó ngăn chặn các thành phần ngoại lai xâm chiếm bộ máy trung ương và thay đổi hoạt động của tế bào. Bất cứ RNA lạ nào đi vào tằ bên ngoài tế bào sẽ ngay lập tức bị nhắm và tiêu diệt bởi enzyme RNases.

Hai đặc điểm trên là lý do quan trọng để các nhà khoa học sử dụng mRNA làm phương pháp phát triển vaccine.

Tại sao lại mRNA lại trở thành vaccine

Trước đây, chúng ta thường biết đến vaccine là sinh phẩm bao gồm những con virus đã bị làm yếu đi, hoặc bị mất độc lực. Chúng được tiêm vào cơ thể để kích thích phản ứng miễn dịch. Khi hệ miễn dịch đã có khả năng nhận diện và biết cách tiêu diệt mầm virus đó, bạn sẽ ít có khả năng bị virus đó tấn công và mắc bệnh hơn.

Nhưng vaccine mRNA hoạt động theo một cơ chế khác. Lợi dụng những đặc tính của mRNA: Thời gian tồn tại ngắn, không thay đổi cấu trúc di truyền hay chức năng của tế bào để cho cơ thể tiếp xúc với một phần của virus mà không bị nhiễm bệnh. Phương thức phát triển vaccine này sử dụng mRNA để tác động và chuỗi sản xuất protein trong tế bào.

Cơ chế hoạt động của mRNA

Khi tiêm vaccine, bạn đang được tiêm vào cơ thể một lượng mRNA của gai protein trên virus SARS-CoV-2.

mRNA này sẽ tiếp cận tế bào, hướng dẫn bộ phận sản xuất protein trong tế bào sản xuất ra các gai protein tương tự như gai protein trên virus SAR-CoV-2. Nhưng những gai protein hoàn toàn vô hại. Với đặc tính vòng đời ngắn, mRNA sẽ “chết” sau khi hết giờ, và quá trình sản xuất gai protein của virus sẽ dừng lại.

Đến đây bạn sẽ tự hỏi những gai protein kia đi đâu? Các gai protein vô hại trên sẽ đi ra khỏi tế bào. Hệ miễn dịch sau đó sẽ phát hiện ra các “dị vật” ngoại lai này. Từ đây, các kháng thể mới được kích thích để ngăn chặn và tiêu diệt các gai protein này. 

Và sau đó, nếu virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch có thể phát hiện ngay ra gai protein virus và tiết ra các kháng thể phù hợp để bất hoạt, tiêu diệt virus.

Đính chính các thông tin sai lệch về vaccine mRNA

Vaccine mRNA chứa virus COVID-19

Thông tin này là sai. Vaccine mRNA không chứa virus hay thông tin di truyền của virus SARS-CoV-2. Vậy nên vaccine mRNA không thể gây bệnh, tạo ra kết quả dương tính với bệnh COVID-19.

Vaccine mRNA có thể thay đổi DNA

mRNA không đi vào vùng lõi của tế bào nên sẽ không ảnh hưởng đến DNA của bạn. Và mRNA chỉ tồn tại trong tế bào trong một thời gian ngắn, sau đó nó sẽ bị tiêu diệt.

Vaccine mRNA là vaccine mới nên chứa nhiều rủi ro

Công nghệ phát triển và sản xuất vaccine mRNA đã được nghiên cứu hơn 20 năm và được ứng dụng thành công trong đợt dịch COVID-19. Nhờ những ưu điểm về công nghệ nên vaccine COVID-19 sử dụng phương pháp mRNA có thể được nghiên cứu trong thời gian ngắn hơn các loại vaccine thông thường.

Các phản ứng sau tiêm giống triệu chứng của COVID-19 nên người tiêm đã dương tính

Thông tin này là sai. Phản ứng sau tiêm vaccine có thể bao gồm: sốt nhẹ, đau đầu, lạnh người, v.v. Nhưng đây là các phản ứng bình thường sau tiêm và hết sau 3 ngày. 

Vì vaccine không chứa virus nên bạn sẽ không bị mắc bệnh. Nếu các triệu chứng trên kéo dài quá 3 ngày hoặc xuất hiện các dấu hiệu nặng hơn như: đau ngực, đau bụng, khó thở, da dễ bị bầm tím, v.v., bạn cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất.

Tính đến thời điểm này, các vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer & BioNTech, Moderna có hiệu quả cao nhất trong việc phòng chống COVID-19. Bạn hãy yên tâm khi tiêm vaccine sử dụng phương pháp mRNA nhé!


Tham khảo từ: The Conversation, CDC Hoa Kỳ, Harvard University

Xem thêm:

Trả lời các thắc mắc của bạn về vaccine COVID-19

Từ khóa

dinh dưỡng nước ép DAVietnam dạ dày Tết App doctoranywhere đau cơ Doctor Anywhere Việt Nam trào ngược COVID-19 chaymaucam Chuyên khoa nội Doctor Anywhere Vietnam Chăm sóc sức khoẻ Bệnh vặt giao mùa Công việc và stress mụn thực quản trầm cảm phẫu thuật nha khoa Chăm sóc sức khỏe Mewing bí kíp Doctor Anywhere xoang Răng miệng Tâm lý tinh thần taimuihong Chuyên khoa nhi chăm sóc sức khỏe tập thể dục thực phẩm tiểu đường mùa hè đột quỵ Dậy thì Puberty chăm sóc khoai tây trí nhớ Hiến máu nhân đạo Tránh thai Bác sĩ nhi khoa Đột quỵ nhẹ yoga sức khỏe thuốc tránh thai Thẩm mỹ Gender Idenity mẹo nghiện công việc thẩm mỹ Blood donation identity crisis răng hàm mặt Giới trẻ chăm sóc da Hiến máu cứu người Lợi ích cho sức khỏe trị mụn Dinh dưỡng Bình tĩnh chống dịch khám sức khỏe trực tuyến đau lưng Bản sắc cá nhân Thời tiết và sức khoẻ sốt xuất huyết dengue fever Quản lý thời gian răng khôn tàn nhang tóc ăn uống DATeam nắng nóng Tai mũi họng Sức khoẻ tình dục Mắt nám da type 2 đái tháo đường sức khoẻ xương khớp tiểu đường type2 sức khỏe của bé Thuốc tránh thai hằng ngày sức khoẻ phụ nữ ung thư Sức khoẻ tâm lý workout không chỉ khỏe mà còn đẹp DA Vietnam rượu cao huyết áp khỏe và đẹp
1900 2819
Tải Ứng dụng
Nhận ưu đãi ngay